Bích thép là gì

bich-thep-0

Ống thép đúc thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, ứng dụng phổ biến nhất là làm ống dẫn trong hệ thống dẫn khí… Các hệ thống dẫn này thường rất dài để có thể dẫn truyền dòng chảy đến các hệ thống máy khác nhau. Tuy nhiên các ống thép thường chỉ có độ dài nhất định, vì thế để có thể tạo ra những đường dẫn dài, phải nối nhiều đoạn ống thép lại với nhau. Để tạo sự liên kết cho các mối nối, một vật liệu thường được sử dụng là bích thép.
Bích thép là một miếng thép tròn dùng hàn vào đầu đường ống tạo mối nối. Vì thế công dụng chính của bích thép là tạo mối nối giữa các ống thép, giữa ống thép với máy bơm hay với các thiết bị khác. Bích thép có những lợi ích như sau:
Liên kết các đường ống tạo đường dẫn các dòng chảy
Dễ tháo lắp, kiểm tra, thay thế khi có sự cố trong ống dẫn.
Bích thép thường được sản xuất bằng phương pháp đúc bán thành phẩm, sau đó gia công lại. Nguyên liệu thường dùng để sản xuất bích thép là: thép không gỉ, thép lạnh, thép chịu nhiệt, thép cacbon, thép hợp kim. Về chủng loại, bích thép có nhiều loại như: kiểu cao cổ, mặt phẳng, mặt lồi lõm, mặt rãnh, mặt trơn. Tuy nhiên hiện nay bích thép phẳng được sử dụng khá phổ biến vì thuận tiện và dễ dàng thi công trong nhiều điều kiện khác nhau. Đường kính dao động của bích thép là 3/8 – 80 inch.
Một số quy chuẩn để đo bích thép là:

mat-bich-thep-cong-nghiep

Mặt bích công nghiệp

Hệ Jis: là áp lực tối đa bích thép có thể chịu được. Đơn vị đo là K. Các bích thép thông thường có hệ Jis là: 5K,10K,20K. Trong đó 5K – 10K là dùng cho các ống dẫn nước, 20K dùng cho ống dẫn gas. Đây là hệ đo theo tiêu chuẩn của Nhật.
Hệ PN: dùng đo áp suất ống có thể chịu được với nhiệt độ 200C. Đây là tiêu chí theo quy chuẩn châu u, thường có các hạn mức như: PN 2.5, PN 6, PN 10, PN 16, PN 25, PN 40, PN 63, PN 100.
Để xác định kích thước bích thép thường dùng 2 hệ đo là inch, và DN (đường kính danh nghĩa). Đường kính danh nghĩa của bích thép có thể dao động từ DN15 – DN1000.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email
Print