Các loại mặt bích dùng trong thiết kế đường ống

mat-bich-Pentax-italy

Mặt bích là một miếng thép tròn dùng để hàn vào đường đầu của một đường ống, được sử dụng trong công nghiệp.

1. Socket Weld Flange

Socket Weld flange là loại mặt bích được liên kết với ống chỉ bởi duy nhất một đường hàn một phía. Chúng được sử dụng cho các đường ống có đường kính trong nhỏ.

2. Screwed/Thread Flange

Loại mặt bích này được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn là không thể thực hiện được. Cũng giống như Slip-on flange, loại mặt bích này cũng có thể trượt trên ống nhưng chỉ là một phần bởi vì nó có thể liên kết với ống không phải bằng mối ghép hàn mà là mối ghép ren (Bích là ren trong còn ống là ren ngoài, loại ren là ren tam giác). Loại mặt bích này phù hợp với các hệ thống đường ống nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.

mat-bich-threadflange

Mặt bích threadflange

3.  Lap Joint flange

Lap joint flange được sử dụng với một đoạn ống ngắn. Đoạn ống ngắn này được hàn với đường ống và mặt bích để giữ.

mat-bich-lapjointflange

Mặt bích Lap Joint flange

Mặt bích này thường được sử dụng để tránh những vấn đề có thể phát sinh trong sự liên kết giữa các lỗ bu lông. Stub End fittings được hàn với ống, Lap joint flange được thiết kế để có thể trượt trên ống và có thể quay quanh đoạn ống ngắn của nó. Loại mặt bích này còn được sử dụng cho các ứng dụng nơi mà các điểm nối không tiếp xúc với chất lỏng hoặc khí.

4.  Blind Flange

Blind flange được sử dụng để đóng các đầu ống mà cần phải được mở trở lại. Loại mặt bích này cũng được sử dụng để làm kín các hệ thống đường ống khiến cho quá trình thử áp các hệ thống này có thể được tiến hành một cách dễ dàng hơn.

5.  Reducing Flange

Reducing flange được sử dụng để kết nối hai đường ống có đường kính khác nhau mà không sử dụng côn. Trong trường hợp như vậy thì mặt bích nên có giá trị chiều dày lớn hơn đường kính.

6. Integral Flange

Integral flange là những mặt bích được đúc cùng với các thành phần của ống hoặc là các thiết bị trong một hệ thống đường ống.

7. Welding Neck Flange

mat-bich-wledneckflange

Mặt bích Welding Neck Flange

Welding Neck flange được liên kết với đường ống bởi phương pháp hàn vát mép. Loại mặt bích này được sử dụng chủ yếu cho các dịch vụ quan trọng, nơi mà mối hàn cần phải được kiểm tra bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Welding Neck flange thường được sử dụng cho những ứng dụng có áp suất cao nhằm giảm, tránh việc tập trung áp suất. Loại mặt bích này có cổ và cổ được hàn với phần cơ bản của ống. Loại mặt bích này là sự lựa chọn phổ biến nhất cho các hệ thống áp lực cao.

8.  Slip-on Flange

Slip-on Flange được liên kết với ống bằng cách hàn cả mặt trong cũng như mặt ngoài. Những loại mặt bích kiểu này thường được chế tạo bằng phương pháp rèn.

mat-bich-sliponflange

Mặt bich Slip-on Flange

Slip-on flange có đường kính lớn hơn đường kính ống một chút sao cho nó có thể thoải mái trượt trên đường ống. Mặc dù nó mỏng hơn so với hầu hết các loại mặt bích khác nhưng nó thật sự cứng vững, đáng tin cậy và hiệu quả.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email
Print